Anh Duyên học làm nông dân giỏi

Sai thì sửa, quyết tâm trở thành “nông dân giỏi” anh Duyên 1 mình “vi hành” tìm hiểu thực tế tại những đơn vị sản xuất giống rau và các mô hình trồng rau xanh. Trở về anh Duyên không chỉ trang bị được “vốn” kiến thức sản xuất rau mà còn mang về nhiều giống rau, củ chất lượng cao phù hợp với khí hậu, chất đất trong vườn nhà anh.

Anh Duyên học làm nông dân giỏi

“Năm 2006 khi có ý định chuyển nghề, đang phân vân chưa biết làm gì, tôi chợt nhớ ra trong những lần nhận công trình xây dựng tại thị xã Lai Châu, trực tiếp đi chợ lo bữa ăn cho thợ, tôi thường than vãn với anh em: “Ở đây đất nhiều, nước nhiều mà rau xanh lại đắt gấp đôi, gấp ba Điện Biên? Và được biết do nguồn cung thực phẩm, đặc biệt là rau xanh ở địa phương mới chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu thị trường, do vậy phần lớn thực phẩm được nhập từ các tỉnh lân cận, ý tưởng lên thị xã Lai Châu trồng rau bắt đầu từ đó. Sau khi thuê được 4.200m2 đất ruộng cấy lúa 1 vụ của bà con trong bản Màng, dựng tạm túp lều để cả gia đình 4 người ở, 2 vợ chồng tôi hăm hở cải tạo đất, trồng rau” – anh Nguyễn Tuấn Duyên ở bản Màng, phường Quyết Thắng (thị xã Lai Châu) tâm sự.

Sau khi tham khảo những mô hình rau ở trên địa bàn cùng với tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh Duyên mới nghiệm ra, khâu chọn giống, lịch mùa vụ và quy trình chăm sóc quyết định thành công của một vụ rau. Sai thì sửa, quyết tâm trở thành “nông dân giỏi” anh Duyên 1 mình “vi hành” tìm hiểu thực tế tại những đơn vị sản xuất giống rau và các mô hình trồng rau xanh ở các tỉnh: Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và Đông Anh (Hà Nội)… “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, mắt thấy, tai nghe, trở về anh Duyên không chỉ trang bị được “vốn” kiến thức sản xuất rau mà còn mang về nhiều giống rau, củ chất lượng cao phù hợp với khí hậu, chất đất trong vườn nhà anh. Với nhu cầu của thị trường trồng loại rau nào cũng có thể bán được, ban đầu vợ chồng anh trồng tổng hợp các loại rau, củ, quả. Tuy nhiên, làm như vậy tốn rất nhiều công và đất không đủ thời gian tái tạo chất dinh dưỡng, nên từ năm 2009, anh đã chuyển sang trồng từ 1 đến 2 loại rau.

Với các loại rau, củ, quả khác chỉ cần tính toán thời vụ hợp lý nhưng với cây cà chua thì thực sự khó khăn vì dù anh Duyên đã dùng nhiều biện pháp bảo vệ vẫn không chống chọi được với sương muối vào mùa đông. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, vụ đông năm 2009, theo lời giới thiệu của Phòng Kinh tế thị xã 2 vợ chồng anh sang huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) học cách trồng cà chua. Trở về, được Phòng Kinh tế thị xã hỗ trợ 35 triệu đồng làm nhà l­ưới với 20 triệu đồng vay Ngân hàng Chính sách Xã hội anh đầu tư trên diện tích 1.000m2 đất trồng cà chua. Được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, 4 loại cà chua anh đưa vào trồng trong nhà lưới đã thành công với sản lượng thu hoạch 4 tấn quả, trừ chi phí gia đình anh thu về hơn 20 triệu đồng lãi.

Được biết, từ đầu năm đến nay, anh Duyên đã thu hoạch 2 lứa rau cải bắp và dưa chuột. Anh Duyên dự tính: “Với thời gian trung bình 2,5 – 3 tháng/ lứa rau, tôi đang tập trung vào trồng bắp cải, cà chua, dưa chuột và một số loại rau, củ khác. Thu hoạch xong vụ bắp cải này, tôi tiếp tục trồng cà chua và xu hào, cải đông dư. Để cải tạo đất, từ mùa mưa sang năm tôi sẽ trồng cây đỗ tương trên toàn bộ diện tích vườn, đến thời điểm cây phát triển tốt nhất sẽ cầy úp đất làm phân bón”. Sau gần 5 năm học làm nông dân, anh Duyên đã bước đầu thành công. Hiện tại, gia đình anh đã tự sản xuất được các loại giống rau nên việc mở rộng quy mô sản xuất sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Mô hình trồng rau của gia đình anh Duyên là 1 trong 10 mô hình rau xanh của thị xã cho hiệu quả kinh tế cao và là địa chỉ thường xuyên của nhiều người dân trên địa bàn mỗi khi muốn anh Duyên “truyền nghề”. Vinh dự hơn, vừa qua anh Duyên là 1 trong 30 thanh niên tiêu biểu của toàn tỉnh dự Lễ tuyên dương thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi và thanh niên có thành tích cải cách hành chính làm theo lời Bác tỉnh Lai Châu lần thứ nhất năm 2010 do Tỉnh đoàn tổ chức.