Máy cày đa năng: Đầu tư lớn, hiệu quả nhỏ

Như vậy, người dân đâu được hưởng lợi từ sự đầu tư của Nhà nước! Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy, nhiều máy cày đa năng bàn giao cho các hộ quản lý, sử dụng không được bảo quản chu đáo, không được bảo dưỡng thường xuyên, có máy bị để ngoài trời vài tháng mà không được che mưa, che nắng.

Máy cày đa năng: Đầu tư lớn, hiệu quả nhỏ

Chỉ tính riêng 3 xã cụm Đầm Ròn, tổng kinh phí cho việc đầu tư máy cày đa năng đã lên gần 400 triệu đồng. Thế nhưng, do cách quản lý và cách làm chưa tốt nên một thời gian dài các phương tiện này chưa thực sự phát huy hiệu quả, gây lãng phí tiền của Nhà nước.

3 năm qua, xã Đạ Tông được trang bị 4 máy cày đa năng, với tổng kinh phí gần 130 triệu đồng. Nhưng sau khi được Trung tâm Nông nghiệp huyện bàn giao, thì một thời gian dài, các máy này chỉ để “đắp chiếu” tại trụ sở UBND xã mà không được đưa vào sử dụng. Cho tới gần đây, khi ngành chức năng vào cuộc, kiểm tra và đề nghị UBND xã chuyển cho các hộ dân quản lý theo hình thức đối ứng 20% kinh phí, thì một số máy cày đa năng trên mới được đưa về cho các thôn. Do vậy, có máy đã bị hư hỏng, cần phải sửa chữa lại và hiện vẫn còn một chiếc máy để tại trụ sở UBND xã, chưa biết đến khi nào mới được bàn giao cho các hộ dân quản lý, sử dụng. Ông Long Dinh Ha Bang, Chủ tịch UBND xã Đạ Tông lý giải: “máy này đã giao cho thôn Đa Kao 1, nhưng xã vẫn quản lý và do thời gian xã vận hành thì có một số bộ phận bị hư, nên hiện nay phải sửa chữa lại”.

Xã Đạ Long và Đạ Mrông cũng trong tình trạng tương tự, chỉ khi ngành chức năng vào cuộc, các máy cày đa năng đầu tư cho xã mới được chuyển cho người dân quản lý, sử dụng. Nhưng xã lại buông lỏng việc giám sát và cũng không có một quy định cụ thể nào về việc thu phí, cho nên mới có tình trạng, một số người lợi dụng việc quản lý, vận hành máy đã tự áp đặt và thu phí tuỳ thích, với lý do để có kinh phí mua dầu, bảo dưỡng máy và công phục vụ.

Như vậy, người dân đâu được hưởng lợi từ sự đầu tư của Nhà nước! Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy, nhiều máy cày đa năng bàn giao cho các hộ quản lý, sử dụng không được bảo quản chu đáo, không được bảo dưỡng thường xuyên, có máy bị để ngoài trời vài tháng mà không được che mưa, che nắng.

Không chỉ có máy cày đa năng, mà còn có cả máy tách bắp trị giá gần 25 triệu đồng đầu tư cho xã Đạ Mrông từ 3 năm nay cũng chưa một lần được sử dụng, rất lãng phí, trong khi nhu cầu của người dân thì rất lớn. Ông Cil Ha Noen, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Mrông, nói: “Hiện nay, địa phương rất cần máy tách hạt bắp, vì diện tích bắp của xã rất nhiều, nhưng Trung tâm Nông nghiệp huyện đưa máy về rất là lớn, nên việc di chuyển khó khăn, không phù hợp địa hình. Do đó, máy không thể đưa vào hoạt động, đành để đó. Xã cũng đã có đề nghị Trung tâm nông nghiệp cấp máy nhỏ, ý như là của bà con vẫn tự mua để sử dụng”.

Từ lý do trên, tháng 9 năm 2008, xã Đạ Mrông đã hoàn trả lại cho Trung tâm Nông nghiệp huyện chiếc máy tách bắp này và nó lại được bàn giao cho xã Đạ Tông sử dụng, để phục vụ bà con. Nhưng liệu chiếc máy này có được sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả thiết thực, hay lại chỉ để ở trụ sở UBND xã ngắm, với lý do không phù hợp như lời lãnh đạo của UBND xã Đạ Mrông đã đưa ra? Bởi cho đến thời điểm hiện nay, nó vẫn chỉ như một đống sắt nằm tại trụ sở UBND xã Đạ Tông.

Thực tế, việc đầu tư trang thiết bị, phương tiện máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn là rất cần thiết, vì địa hình đất đai và điều kiện của bà con ở những vùng này rất khó khăn. Nhưng để các phương tiện này, nhất là các máy cày đa năng phát huy hết hiệu quả, giải quyết được khó khăn cho bà con trong sản xuất nông nghiệp, thiết nghĩ, các xã của huyện Đam Rông cần thay đổi cách quản lý, thành lập các tổ, đội quản lý, vận hành máy một cách khoa học, có tinh thần trách nhiệm, tất cả vì lợi ích người dân. Có như vậy, kinh phí đầu tư của Nhà nước mới không bị lãng phí, góp phần cho nền nông nghiệp của huyện Đam Rông phát triển một cách bền vững.