Những nông dân giỏi trong cải tiến máy nông nghiệp

Tại tỉnh Đồng Nai, một nông dân khác cũng được khá nhiều người biết đến là ông Nguyễn Phấn với sáng kiến làm ra máy có tính năng khá đa dạng: gieo hạt giống (lúa, ngô, đậu…) và bón phân hóa học. Máy này có thể thực hiện được đồng bộ 3 thao tác: cày rãnh, gieo hạt, lấp đất, năng suất lao động gấp 6 lần, hiệu quả phân bón tăng 30% so với cách làm thông thường.

Những nông dân giỏi trong cải tiến máy nông nghiệp

“Tháng 2/1999 khi đến huyện Tánh Linh, tôi nhận thấy nhiều nông dân ở đây phải rất vất vả trong việc thu hoạch và tách ngô. Trong đầu tôi chợt nảy ra sáng kiến làm chiếc máy chuyên dùng để tách ngô, đậu”, ông Huỳnh Thái Dương (tỉnh Bình Thuận) kể với TS sáng nay.

Sẵn nhà đang có xưởng sản xuất máy tuốt lúa, cùng những kinh nghiệm trong việc làm cơ khí, ông Dương bèn nghĩ ra việc thiết kế chiếc máy đó trên cơ sở cải tiến máy tuốt lúa với sự thay đổi là có thêm trục xoáy và tấm lưới chắn. “Từ khi có ý tưởng đến lúc chiếc máy đầu tiên được hoàn thành (7/1999), tôi đã trải qua 4 thất bại, mỗi lần mất khoảng vài triệu đồng chi phí và sụt đến 10 kg” – ông nói.

“Máy tách bắp nguyên vỏ” của ông Dương có năng suất khoảng 5 tấn hạt/giờ, mỗi lần cho bắp ngô vào máy thì hạt, lõi, vỏ sẽ được tách riêng ra, ước tính bằng khoảng 400 công lao động thông thường. Bên cạnh việc tiêu thụ trên địa bàn Bình Thuận, sản phẩm của ông được bán khá nhiều tại các địa phương khác là Đồng Nai, Ninh Thuận…

“Tuy nhiên, chi phí cho một chiếc máy như vậy khá cao, từ 19 triệu đồng đến 34 triệu đồng. Vì vậy, tôi rất mong muốn có thể hợp tác với các nhà đầu tư để có thể sản xuất nhiều hơn với giá thành hạ để phục vụ bà con nông dân”, ông Dương nói.
Có 34 đơn vị nước ngoài tham gia hội chợ, Hàn Quốc là nước có nhiều gian hàng nhất với 21 đơn vị và 43 công nghệ. Mỹ có 4 đơn vị, 17 công nghệ…
Khoảng 100 công nghệ và thiết bị tham gia hội chợ sẽ được Hội đồng xét thưởng trao tặng Techmart Vietnam.
Phát biểu tại buổi khai mạc sáng nay, ông Bùi Mạnh Hải, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, ban tổ chức sẽ tiến hành tổng kết rút kinh nghiệm để có thể tổ chức các hội chợ tương tự.

Tại tỉnh Đồng Nai, một nông dân khác cũng được khá nhiều người biết đến là ông Nguyễn Phấn với sáng kiến làm ra máy có tính năng khá đa dạng: gieo hạt giống (lúa, ngô, đậu…) và bón phân hóa học. Máy này có thể thực hiện được đồng bộ 3 thao tác: cày rãnh, gieo hạt, lấp đất, năng suất lao động gấp 6 lần, hiệu quả phân bón tăng 30% so với cách làm thông thường.

“Để làm được chiếc máy này tôi đã phải mất một thời gian khá dài từ 1995 đến 2000, những thứ quý giá trong nhà như bình điện, xe đạp cũng phải đội nón ra đi. Đến nay, do không có kinh phí nên những sản phẩm này vẫn chưa có trên thị trường”, ông Phấn tâm sự.
Anh Nguyễn Đức Tâm, ở Lâm Đồng thì lại nổi tiếng với sáng kiến làm ra máy cắt lúa, trên cơ sở máy cắt cỏ của Nhật Bản, ông nghiên cứu, cải tiến và gắn thêm một bộ phận (lồng gom) dùng cắt lúa, năng suất bằng khoảng 15 nông dân dùng liềm. Năm 1997, một công ty đã chủ động tìm đến ông để liên kết sản xuất với vai trò cố vấn kỹ thuật. Ngày 29/8 ông Tâm đã được cấp bằng độc quyền về giải pháp hữu ích.

Đây chỉ là 3 trên tổng số 9 gương mặt điển hình với những sáng chế, giải pháp kỹ thuật tiêu biểu được Bộ Khoa học công nghệ mời đến tham dự hội chợ Techmart Vietnam 2003 vừa diễn ra sáng nay. Theo ông Lê Văn Kiều, Chánh thanh tra Bộ, trong số những sáng kiến này có đến 7 sản phẩm dành để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đây là những người tiêu biểu trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích ứng dụng vào cuộc sống.

“Mặc dù, đa phần trong số này chỉ là nông dân, trình độ nhiều người mới hết cấp II nhưng những đóng góp của họ thật đáng biểu dương. Ngoài việc giới thiệu sản phẩm với khách tham quan, đây cũng là dịp để những doanh nghiệp quan tâm có thể tiến hành những trao đổi, hợp tác với những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật này”, ông Kiều nói.

9 gương mặt tiêu biểu trong việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật:

1. Ông Trần Văn Dũng ở Trà Vinh với Thiết bị đào hút bùn.

2. Ông Đặng Tám ở Đăk Lăk với Péc nhựa phục vụ tưới cây cà phê.

3. Ông Huỳnh Thái Dương ở Bình Thuận với Máy tách bắp lai nguyên vỏ.

4. Ông Nguyễn Phấn ở Đồng Nai với Máy gieo hạt giống, phân bón nông nghiệp.

5. Ông Nguyễn Cẩm Lũy, TP HCM với Công nghệ dời nhà.

6. Ông Bù Hữu Nghĩa, Long An với Máy gặt xếp dải và Máy gặt đập liên hợp.

7. Ông Lý Văn Ký, Quảng Trị với Thiết bị đào giếng.

8. Ông Nguyễn Đức Tâm, Lâm Đồng với Máy cắt lúa cải tiến.

9. Ông Nguyễn Văn Thanh, TP HCM với Công nghệ chế tạo vật liệu chống cháy.